Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay100
mod_vvisit_counterHôm Qua178
mod_vvisit_counterTuần Này425
mod_vvisit_counterTuần Trước789
mod_vvisit_counterTháng Này3142
mod_vvisit_counterTháng Trước2405
mod_vvisit_counterTổng321099

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 54.144.14.128
,
Today: Tháng 6 28, 2017

Bảo vệ dữ liệu hệ thống

Tổ Hoá Bản tin Tháng 12 - Một số mẹo vặt ngày Tết In

MỘT SỐ MẸO VẶT NGÀY TẾT

 

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết

 

Nếu biết cách chăm sóc, hoa hồng và một số loài hoa Tết có thể tươi nguyên đến hơn 4 ngày mà vẫn không bị rụng cánh hoặc héo úa. Một số mẹo vặt của những chuyên gia cây cảnh sẽ giúp hoa của bạn tươi suốt những ngày xuân.

Để tránh cảnh chưa hết Tết hoa đã héo úa rụng cành trước hết phải chọn hoa thật tươi để mua. Với hoa hồng, cần chọn mua những hoa không bị nở toét. Nếu mua cả đóa, nên loại những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi đóa vì chỉ cần 1 hoa héo có thể sẽ ảnh hưởng đến các hoa xung quanh.

 

Rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm hoa. Khi cắt bớt cành để trang trí, nên nhúng vào nước, dùng kéo để cắt, khi cắt phải dùng kéo thật bén để không làm rộng các vết cắt trên cây hoa. Cần cắt bỏ hết các lá phần cành hoa cắm vào bình nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa.

Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.

1 lít nước bình hoa có thể pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê thuốc tẩy. Cũng có thể dùng nước súc miệng Listerine pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 60g Listerine/5 lít nước.

Một số chuyên gia còn cho biết, nghiền nát 1 viên vitamin B1 hòa vào nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra cuãng có thể cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội. Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này. Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu. Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

Cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa và chưng bình hoa nơi thoáng mát, xa quạt máy để hoa không bị héo vì mất nước. Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.

Làm sao để hoa quả tươi lâu?

 

 

Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.

Dưa chuột: Lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

Táo, chuối, nấm, lê: Sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.

Hồng: Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C.

Dưa hấu: Ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.

Làm vệ sinh vật dụng, nhà cửa:

Việc dọn dẹp đón Tết thường được tiến hành trước 1 tuần. Để mọi việc nhẹ nhàng, xin mách một số mẹo:

 

- Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.

- Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.

- Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.

- Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

- Hút bụi bằng cách rắc bã trà hoặc báo cắt vụn thấm nước, cát bụi sẽ dính vào đó, bụi sẽ không tung lên

- Bàn học bị dính mực: dùng giẻ sạch nhúng vào giấm nấu sôi, chùi lên vết mực vài lần, sẽ không còn nữa. Nếu không có giấm, có thể thay bằng nước cốt chanh.

- Kệ bếp bám dầu mỡ: hãy đổ bã trà lên, dùng tấm mút lau 1 lượt, trà có tính năng hút dầu mỡ.

- Kính trong bếp bị dính dầu mỡ, phun nước tẩy rửa lên giấy báo dán lên kính trong vài phút, gỡ ra, lau chùi sẽ sạch bóng.

- Nếu muốn xé bỏ tấm ảnh hay giấy hoa dán trên tường, dùng máy sấy tóc thổi nóng tấm giấy làm keo bị chạy mềm, dùng tay xé bong ngay.

- Quét mạng nhện, lấy khăn mặt cũ hay vớ nilon cũ quấn vào chổi cao. Các vật này sẽ hút mạng nhện nhờ tính năng tĩnh điện của nó.

- Tẩy đồ sứ: dùng vải gòn hoặc vải mỏng và muối mịn hạt thoa nhẹ lên đồ vật. Lọ thủy tinh (hoặc phích nước) bị dơ bên trong: dùng giấm chua cho thêm 2 muỗng canh muối và vài mảnh vỏ trứng, ít cát mịn hoặc vài hạt gạo sống vào, lắc nhẹ, vết dơ sẽ tan ngay.

Cách rã đông nhanh

Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.

Một số cách dã rượu

- Ăn trứng muối chấm với giấm, ăn từ từ.

- Uống nước lá dong: lá dong giã nát, lọc lại bằng nước ấm, sẽ có tác dụng trong vài chục phút.

- Uống trà đặc, chất tannin trong trà có khả năng giải rượu.

- Uống nước vỏ quýt tươi nấu.

- Đừng uống nước ngọt và rượu cùng lúc, sẽ làm cho say thêm.

 

Khử mùi hôi tủ lạnh

Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.

Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.

Lấy ít dấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

Khử mùi tanh của cá

 

Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh. Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.

Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay. Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng. Lúc mổ cá nếu không may làm vỡ mật cá, dịch mật ngấm vào thịt sẽ làm thịt bị đắng. Dùng một ít rượu trắng thoa lên chỗ thịt cá bị mật bám, sau đó vài phút rửa lại cá bằng nước lã, mật sẽ đi hết và cá không bị đắng nữa.

Một vài mẹo vặt khác

Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.

Hành phi dễ ròn hơn khi rắc lên trên hành một chút đường trước lúc phi.

Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán, xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.

Bánh ngọt sau khi dọn tiếp khách, bị mềm xìu, hãy cho vào tủ lạnh, sẽ ngon lại như cũ.

Để bánh mì không bị vụn, hãy hơ dao cắt bánh lên ngọn lửa rồi cắt.