Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay100
mod_vvisit_counterHôm Qua178
mod_vvisit_counterTuần Này425
mod_vvisit_counterTuần Trước789
mod_vvisit_counterTháng Này3142
mod_vvisit_counterTháng Trước2405
mod_vvisit_counterTổng321099

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 54.144.14.128
,
Today: Tháng 6 28, 2017

Bảo vệ dữ liệu hệ thống

Tổ Hoá Bản tin Tháng 12 - Một số giai thoại In

MỘT SỐ GIAI THOẠI VỀ NHÀ HÓA HỌC

1. Hóa học và Toán học

Một hôm nhà toán học Đức Karl Gauss tranh luận với nhà Hóa học Ý Avogadro. Ông tỏ ra khinh thường Hóa học và cho rằng chỉ Toán học mới có các định luật, còn Hóa học chỉ là người phục vụ cho Toán học mà thôi. Avogadro dẫn Gauss vào phòng thí nghiệm và tự mình làm phản ứng: cho một thể tích Oxy tác dụng với hai thể tích hydro để tạo thành hai thể tích nước ở dạng hơi:

O2(khí) + 2H2(khí) --> 2H2O (khí)             1V + 2V = 2V

Lúc đó nhà Hóa học mới mỉm cười, bảo nhà Toán học: “Ngài thấy chưa ? Nếu Hóa học đã muốn thì Toán học phải chào thua. Hai cộng với một, bất chấp toán học, cũng vẫn chỉ là hai mà thôi.”

2. Bậc Thầy của nghề đóng Vali

Trong những giờ rãnh rỗi, nhà bác học Nga lừng danh Mendeleep thường thích giải trí bằng cách đóng vali, một nghề thủ công gia truyền. Một hôm, ông đến cửa hàng mua một số nguyên vật liệu dùng cho công việc thí nghiệm. Một khách hàng chỉ vào Mendeleep và hỏi người bán hàng:

- Xin lỗi, ông đây là ông nào đấy ạ?

- Chẳng lẽ ngài lại không biết ông ấy! Người bán hàng ngạc nhiên trả lời :
- Ở đây ai cũng biết . Đó là bậc thầy của nghề đóng vali ở xứ này, ông Mendeleep đấy!

3. Mỗi người một việc

Nhà Hóa học Mendeleep có một người bạn thường hay đến chơi với ông và ngồi lại tánchuyện rất lâu. Có một lần, sau cả gần buổi trò chuyện, ông ta hỏi:

- Tôi có làm phiền bác không?

- Không, không sao cả! - Mendeleep trả lời. Bác cứ tiếp tục nói đi, bác không làm phiền tôi đâu! Tôi đang suy nghĩ về chuyện của tôi mà.

4. Mẹo vặt của nhà Hóa học

Năm 1892, Nga hoàng bổ nhiệm Mendeleep làm Viện trưởng Viện đo lường - một quan trông coi việc nghiên cứu và bảo quản các vật chuẩn đo lường. Phòng thí nghiệm và kho tàng quá ư chật chội, nghèo nàn.

Một lần, khi được tin công tước tể tướng Mikhain sẽ đến thăm viện, Mendeleep bèn ra lệnh cho các nhân viên lấy những đồ dùng bằng sắt lủng củng chất đầy các phòng và rải khắp các lối đi. Khi hướng dẫn vị công tước tẻ tướng đi thăm các phòng, thỉnh thoảng Mendeleep lại nói:

- Xin lỗi, mời ngài đi lối này. Ngài coi chừng dưới chân kẻo vấp ngã, ở chỗ chúng tôi chật chội lắm ... rất chật chội ạ.

Và bằng cách đó, ông đã đề nghị chính phủ Nga hoàng chấp nhận cấp thêm kinh phí để mở rộng công trình phòng thí nghiệm và kho tàng của viện đo lường.

5. Giá bản quyền sản xuất bia

Nhà Hóa học Nga Metsikov tìm ra phương pháp sản xuất bia. Nghe được tin ấy, các thương gia vội đến gặp ông để xin mua sáng chế. Nhưng lần nào Metsikov cũng từ chối:

- Tôi là một nhà Hóa học, tôi không buôn bán công trình của mình.

Một hôm, bác gác cổng Viện nghiên cứu vào phòng làm việc thăm nhà Hóa học. Metsikôp hỏi chuyện ông bạn già về hoàn cảnh gia đình. Sau đó, nhà Hóa học đã viết cho bác gác cổng văn bản nhượng bản quyền phát minh như sau:

“Tôi là Metsikop. Tất cả bản quyền về việc chế tạo bia tôi nhường hoàn toàn cho bác gác cổng. Tôi sẽ rất sung sướng nếu điều đó cho gia đình bác có một cuộc sống khấm khá hơn. Trong trường hợp xưởng bia tương lai của bác phát đạt, mỗi ngày bác sẽ cung cấp cho tôi hai vại bia!”

6. Món thịt hầm đáng nghi ngờ

Năm 1891, Robert Wood - một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học Havard và là một nhà khoa học nổi tiếng trong tương lai, đến Baltimore để học môn Hóa học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư nổi tiếng Remsen.

Ông ở trọ trong một nhà gần trường đại học cùng với nhóm sinh viên khác. Họ kể cho ông nghe là bà chủ nhà keo kiệt thường lấy thức ăn thừa của ngày hôm trước để nấi lại làm thức ăn sáng cho ngày hôm sau. Nhưng làm thế nào để chứng minh được điều này?

Wood thường nổi tiếng về khả năng tìm ra những giải pháp đơn giản nhưng độc đáo cho các vấn đề. Ông cũng đã không hổ danh trong lần này.

Hôm đó, khi món bit-tết được dọn cho khách trong bữa ăn chiều, ông bảo mọi người không đụng đến nhưng lại rắc lên đó chất liti clorua, là một chất hoàn toàn vô hại và trông giống hệt muối ăn.

Hôm sau, trong buổi ăn điểm tâm, các sinh viên lại gom những lát bít-tết trong phần ăn của mình và đưa nó vào một quang phổ kế để xem xét: một vạch đỏ hiện ra trên quang phổ do việc phát xạ của liti tạo ra. Vạch đỏ này chỉ duy nhất có nguyên tố liti mới tạo ra được, nó là “chứng minh thư" của nguyên tố đó. Người chủ quán tham lam đã bị phát hiện! Nhiều năm sau, Wood vẫn còn nhớ lại một cách thích thú việc “điều tra hình sự” của mình.

7. Một cách tỏ tình dại dột

Sắt tồn tại trong máu người lần đầu tiên được nhà Hóa học Pháp Mery phát hiện ra vào thế kỉ trước. Một giai thoại liên quan đến khám phá này là khi nghiên cứu về sắt trong máu, một sinh viên Hóa học lúc đó đang yêu một cô gái đã quyết định sẽ tặng một chiếc nhẫn cho người mình yêu làm bằng sắt lấy trong máu ra.

Chàng sinh viên thường xuyên chích máu mình ra rồi đem xử lý bằng phương pháp Hóa học để tách ra sắt. Và người ta kể lại rằng anh ta đã chết vì bệnh thiếu máu khi chưa thu đủ lượng sắt cần thiết cho việc đúc nhẫn (trong cơ thể chỉ chứa 3g sắt!)

8. Cân bằng nhiệt động với môi trường

Nerst, nhà Hóa - Lý lỗi lạc người Đức, người đã đưa ra Nguyên lí thứ ba của Nhiệt động học và Phương trình Nerst nổi tiếng, có một thú vui rất đơn giản là xem cái hồ gần ngôi nhà ông ở. Một lần khi ông đang cho cá ăn, một người quen đi qua và hỏi:

- Ông bận bịu làm gì với công việc ấy, sao không nuôi gia súc cho có lợi hơn?

Nerst trả lời:

- Tôi chỉ nuôi những động vật nằm ở cân bằng nhiệt động với môi trường. Việc chăn nuôi gia súc chắc chắn sẽ là, tăng nhiệt độ môi trường khi các ngài đánh chén các gia súc này.
Các nhà Môi trường học ngày nay lấy làm tiếc rằng câu trả lời của Nerst vẫn còn chưa toàn diện. Đáng lẽ ông phải nói thêm rằng: ngoài ra, khi gia súc thở sẽ tăng thêm khí nhà kính CO2, ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu !

9. Dung môi vạn năng

Một hôm, người trợ lý của Jutus Phôn Libic (1803-1873) - nhà Hóa học Đức nổi tiếng hớt hải tìm ông để thông báo một tin quan trọng, là anh ta vừa tìm ra một dung môi vạn năng.

- Nhưng dung môi vạn năng là cái gì ? Libic hỏi.

- Dung môi vạn năng là loại dung môi có thể hòa tan được mọi thứ

- Thế anh sẽ đựng dung môi này bằng cái gì ?